5 cách để tìm đối tác kinh doanh đúng trọng tâm

Chuyên mục: Kinh doanh, Mẹo kinh doanh 214 1
Thiết kế Website chuẩn SEO, Quản trị Website chuyên nghiệp, Viết bài chuẩn SEO, Nội dung chuẩn SEO

Phần mềm CRM - Quản lý bán hàng - Quản lý kho - HRM miễn phí | Top 5 Phần mềm gửi Sms hàng loạt miễn phí
Xem Hướng dẫn tạo Card Visit Điện tử miễn phí | Xem Hướng dẫn ĐĂNG TIN TÌM ĐỐI TÁC miễn phí

     Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề kinh doanh? Bạn đang thiếu vốn để làm việc? Bạn không dám vay ngân hàng, bởi vậy bạn mong muốn tìm kiếm các đối tác kinh doanh để cùng nhau hỗ trợ trong hoạt động kinh doanh trên tinh thần win – win hai bên cùng có lợi, tuy nhiên bạn không biết cách làm thế nào để tìm được đối tác kinh doanh phù hợp, cùng chung trí hướng, đoàn kết để phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân?

     Bài viết này sẽ lần lượt giúp bạn tháo gỡ các nút thắt đó.

     Nội dung bài viết gồm:

+ Đối tác kinh doanh là gì?

+ Tầm quan trọng của đối tác kinh doanh;

+ Các để tìm đối tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp;

+ Những điều cần lưu ý khi tìm đối tác kinh doanh;

1. Đối tác kinh doanh là gì?

Đối tác là mối quan hệ  hợp tác giữa hai hay nhiều cá nhân, tổ chức, cùng xây dựng, tham gia, chia sẻ một loại hoạt động để hướng tới mục đích chung.

Đối tác trong kinh doanh là một thực thể thương mại (cá nhân hoặc tổ chức) đặt mối quan hệ liên minh với doanh nghiệp nhằm vào một mục đích nhất định trong kinh doanh. Mối quan hệ này thường được ràng buộc bởi hợp đồng với các điều khoản trách nhiệm, quyền lợi rõ ràng của các bên tham gia.

Trên thực tế, đối tác kinh doanh có thể là: Đại lý, nhà phân phối, nhà bán sỉ, nhà bán lẻ, cộng tác viên, nhà sản xuất, nhà cung cấp, chủ đầu tư, cổ đông góp vốn, nhân viên…

2. Tầm quan trọng của đối tác kinh doanh

Hiện nay khi mà những vấn đề về áp lực xã hội xung quanh chúng ta thường xuyên phải đối mặt ngày càng biến hóa và trở nên khó lường hơn thì việc hợp tác giữa những cá nhân, tổ chức với nhau có thể mang tới những giải pháp hứa hẹn nhiều cơ hội để cùng giúp nhau đi xa hơn, phát triển hơn trong trong hoạt động kinh doanh của các thành viên tham gia hợp tác.

Thông qua những mối quan hệ về đối tác, các cá nhân, tổ chức hoàn toàn có thể đóng góp trí tuệ, nguồn lực của mình vào hoạt động hợp tác và sau đó sẽ cùng gặt hái được những thành quả có lợi cho nhau trên tinh thần win – win cùng phát triển.

Quan hệ đối tác giúp thúc đẩy việc học hỏi, phát triển những kỹ năng và kiến thức để có thể đạt được mục đích chung.

Các cá nhân, tổ chức cùng nhau tìm kiếm đối tác để có thể gia tăng giá trị của bản thân thông qua những nỗ lực kết hợp. Dù rằng nhiều tổ chức có thể hoạt động với cấu trúc và cách làm việc khác nhau nhưng cùng nhau nỗ lực để hướng đến những mục đích chung là chia sẻ thành quả có được.

Tóm lại, “Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”, đó chính là tôn chỉ của hoạt động hợp tác kinh doanh giữa các đối tác với nhau trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn như hiện nay.

3. Bí quyết để tìm đối tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

3.1. Khai thác triệt để các mối quan hệ hiện có

Mối quan hệ hiện tại là cách tìm đối tác kinh doanh đầu tiên mà bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ đến.

Các mối quan hệ hiện tại thông qua gia đình, họ hàng, trường học, bạn bè, đồng nghiệp cũ, khách hàng, nhà đầu tư từng hợp tác,… là một trong những con đường gần nhất với bạn, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được đối tác đáng tin cậy với các mối quan hệ hiện có này.

Tuy nhiên, việc hợp tác với những người quen, thân có thể xảy ra các xung đột lợi ích vô cùng lớn, bởi yếu tố tình cảm ảnh hưởng rất nhiều.

Vì vậy, tìm được người có cùng động lực và tầm nhìn là điều quan trọng giúp bạn đảm bảo được các lợi ích và hướng tới thành công.

Để khai thác triệt để mối quan hệ hiện tại bạn đang có thì bạn cần phải:

+ Phân tích kỹ xem Chân dung khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

+ Sau đó, Bạn hãy liệt kê ra một loạt danh sách những người trong mối quan hệ của bạn phù hợp với chân dung khách hàng mục tiêu đó;

+ Tiếp theo, bạn cần sắp xếp theo một thứ tự ưu tiên: Ai sẽ là người giúp bạn đem lại hiệu quả nhất trong việc hợp tác kinh doanh thì bạn đưa lên đầu, cứ như thế cho đến người cuối cùng;

+ Cuối cùng, hãy bốc máy lên gọi điện cho họ và trao đổi chi tiết nội dung hợp tác với họ.

3.2. Tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn có đối tác mục tiêu của bạn

Tích cực tham gia các hội nhóm doanh nghiệp và diễn đàn có đối tác mục tiêu ở đó sẽ giúp bạn có cơ hội tìm kiếm được đối tác phù hợp chất lượng. Có thể bạn không gặp được người hợp tác ngay lập tức. Nhưng với mạng lưới phổ biến của hội nhóm, bạn có thể gặp mặt được người phù hợp thông qua cộng sự.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội tìm thấy các đối tác tiềm năng thì cách tìm đối tác kinh doanh này sẽ có những hạn chế nhất định nếu hội nhóm, diễn đàn ít hoạt động hoặc hoạt động không sôi nổi, không tập trung vào đúng chủ đề của hội.

Hiện nay có rất nhiều hội nhóm, diễn đàn, tuy nhiên bạn chớ có tham gia bừa bãi, đừng như con cá dọn bể mà hội nhóm, diễn dàn nào cũng tham gia. Hãy tham gia một cách có chiến lược, nơi nào chứa đối tác, khách hàng mục tiêu của bạn thì bạn hãy tham gia, như vậy mới mong đạt được kết quả khả quan.

Để tìm các hội nhóm, diễn đàn phù hợp, Bạn cần phải phải thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Phân tích thật kỹ chân dung khách hàng mục tiêu, chân dung đối tác mục tiêu.

+ Bước 2: Bạn hãy liệt kê những từ khóa, cụm từ khóa liên quan đến họ.

+ Bước 3: bạn hãy sử dụng công cụ tìm kiếm Google, hay công cụ tìm kiếm của các trang mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Twitter…để tìm kiếm.

+ Bước 4: hãy đưa các kết quả tìm kiếm đó vào một file excel theo khuôn dạng: Stt | Tên Hội nhóm/Diễn đàn | URL của hội nhóm | Họ tên người liên hệ | Số điện thoại liên hệ | Email người liên hệ | Ghi chú;

+ Bước 5: Hãy liên hệ ngay với Người liên hệ (Thường là admin của diễn đàn hoặc chủ tịch hội nhóm) để biết điều kiện, cách thức gia nhập hội nhóm, diễn đàn;

+ Bước 6: Gia nhập Hội nhóm, diễn đàn đó và tiến hành hoạt động kết nối, giao lưu với các thành viên trong đó.

Hãy chủ động thực hiện và ghi nhớ thông tin của các thành viên là đối tác mục tiêu để có các chiến lược hợp tác hiệu quả trong tương lai.

3.3. Tham gia các buổi hội thảo, hội chợ, các sự kiện phù hợp

Một cách tìm đối tác kinh doanh khác giúp tăng cơ hội gặp gỡ và tìm được đối tác tiềm năng chính là tham gia các buổi hội thảo, hội chợ.

Giao lưu thông qua các buổi hội thảo, buổi chia sẻ, gặp gỡ liên quan đến vấn đề doanh nghiệp đang quan tâm, bạn sẽ dễ bắt gặp với những người cùng ngành, cùng chí hướng, nhanh chóng nắm bắt được cơ hội hợp tác phù hợp.

Để nắm bắt được những thông tin chi tiết về các buổi hội thảo, hội chợ, các sự kiện liên quan thì bạn hãy thường xuyên theo dõi trong mục Sự kiện của TimDoiTacKinhDoanh.Com. Ban quản trị thường xuyên cập nhật những thông tin về sự kiện phù hợp nhất với các thành viên trên hệ thống, qua đó sẽ giúp Bạn có thêm cơ hội học tập, giao thương với các đối tác triển vọng trong tương lai của mình. Thông tin chi tiết bạn xem tại: Các sự kiện kết nối giao thương.

3.4. Tham gia các khóa đào tạo liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn

Các khóa đào tạo liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn là môi trường tốt tập trung những người cùng học, cùng phấn đấu và thường để đạt được mục đích chung. Từ đó, doanh nghiệp bạn sẽ dễ tìm kiếm đối tác phù hợp.

Thực tế cho thấy, các khóa học về đào tạo đa cấp hoặc truyền động lực cho đội ngũ quản lý thường tập trung nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng, đối tác tiềm năng. Có thể lấy ví dụ như khóa học “TRẠI ĐẠI BÀNG” (Hay còn có tên gọi khác mà Anh chị em giang hồ vẫn hay nói khôi hài về nó là “TRẠI GÀ CÔNG NGHIỆP”) của PTL là một ví dụ. Đến đó với mục đích là để kết nối, tìm đối tác cho mình, học cái hay, những cái dở thì chớ có học kẻo hỏng người. Vào những khóa học kiểu đó, bạn phải là người có lập trường vững vàng, nếu không thì đừng vào vì bạn sẽ dễ bị THÔI MIÊN bởi diễn giả và bọn chim mồi đi theo nó. Cách khôn ngoan nhất là tham gia các khóa học miễn phí của nó, cần thông minh, chớ có đi làm giầu cho bọn nó.

3.5. Sử dụng Mạng xã hội và các trang website diễn đàn

Sử dụng mạng xã hội và các trang web đăng tin là cách tìm kiếm đối tác kinh doanh khá phổ biến và phù hợp trong thời đại ngày nay:

Các hội nhóm theo từng lĩnh vực trên các trang mạng xã hội là nơi giúp bạn bày tỏ được nguyện vọng tìm đối tác cũng như tìm được sự hợp tác phù hợp.

Cập nhật trên trang thông tin mạng xã hội chính thức của doanh nghiệp có nhiều người tham gia (như Linkedin, Facebook, Twitter,…) cũng là con đường giúp doanh nghiệp tìm được đối tác cùng chung chí hướng.

Bạn có thể tham khảo các công cụ sau để tìm kiếm Khách hàng mục tiêu, đối tác mục tiêu cho mình: Công cụ tìm kiếm khách hàng mục tiêu trên mạng xã hội Facebook | Công cụ tìm kiếm khách hàng mục tiêu trên mạng xã hội Twitter | Công cụ tìm kiếm khách hàng mục tiêu trên mạng xã hội nghề nghiệp Linkedin;

Đăng tin trên các trang rao tin về việc tìm đối tác (như: TimDoiTacKinhDoanh.Vn; Rồng bay; Mua và bán; Mẹ và bé…).

4. Những điều cần lưu ý khi tìm đối tác kinh doanh

4.1. Luôn đặt vấn đề đạo đức kinh doanh làm nền tảng hợp tác lâu dài

Đạo đức kinh doanh hiểu nôm na là những tiêu chí nhân cách đối với người chủ đối tác mà công ty của bạn muốn bắt tay cộng tác. Một nhà quản lý có tài mà có đức sẽ không chỉ mang lại thành công cho doanh nghiệp của họ mà còn đem lại may mắn cho công ty của bạn. Đạo đức trong bán hàng cũng là một nhân tố chủ lực trong việc tìm kiếm đối tác tri kỷ. Khi chủ đối tác của bạn là một người có đạo đức, bạn sẽ không chỉ tin tưởng mà còn tôn trọng họ. Niềm tin, tôn trọng, công bằng và công bằng là những tiêu chí hàng đầu trong hợp tác bán hàng.

4.2. Đừng vội và đừng quá tin người

Một đối tác khi bạn để bàn về góp vốn làm ăn, mà chỉ đề cập về lợi nhuận. hãy suy xét cẩn thận! Bởi vì điều đang diễn ra kinh doanh không dễ như thế, xin thưa với bạn rằng: “Làm giàu rất khó” việc làm này giải thích số lượng người giàu luôn rất ít so sánh với người nghèo. Vậy bạn phải cần chọn lựa đối tác như thế nào?

Trước tiên bạn hãy quan sát ánh mắt người đấy khi khi trò chuyện với bạn. Vì nếu bạn lưu ý thì khi họ nói dối, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt họ, họ sẽ thấy bối rối. Nhưng nếu một người khi cộng tác với bạn mà nêu lên cả những khó khăn trong việc đấy, người này nhiều năng lực là đối tác tốt.

4.3. Chọn đối tác phải cùng có chung trí hướng

Sự tương thích được biểu hiện trong cảm hứng, lý tưởng và quan điểm bán hàng. Bạn có khả năng chọn một đối tác không cùng chuyên ngành tuy nhiên đừng bao giờ chọn một đối tác không cùng quan điểm cũng như lý tưởng bán hàng. Phong cách lãnh đạo và phương pháp kinh doanh của hai bên không thể thiếu sự tương thích để bổ trợ và hỗ trợ lẫn nhau. Như vậy, quan hệ giữa đôi bên mới có khả năng cam kết trong bình yên.

4.4. Cần gạt bỏ cái tôi ra khỏi mối quan hệ hợp tác

Ở giai đoạn đầu của quá trình khởi sự kinh doanh, mọi việc có vẻ rất lý tưởng. bạn là người được quyết định mình sẽ làm gì và không nên làm gì, ý tưởng, mục tiêu, kế hoạch do bạn tự hoạch định ra… tuy nhiên càng đi với nhau thì bạn càng phải bảo đảm rằng từ “hợp tác” được các bên hiểu và thực hành đúng nghĩa của nó. Vấn đề sẽ phát sinh khi một trong hai, hoặc cả hai, mong muốn nắm quyền làm chủ trội hơn người kia. Và điều đó hoàn toàn chẳng thể tồn tại, bởi vì trong quan hệ cộng tác, cả hai nên có quyền hạn rõ ràng, rành mạch, phải tôn trọng nhau thì mới có thể cùng hợp tác phát triển lâu dài được.

4.5. Chỉ nên hợp tác với đối tác (nhà cung cấp, nhà sản xuất) có mức tồn kho đủ lớn

Nếu như quan sát đối tác trên sàn thương mại bán sỉ, bạn sẽ thấy lượng tồn kho cập nhật trên shop của họ. Bởi họ chuyên bán sỉ có thể phải cung cấp cho lượng lớn người bán. Thế nên, bạn cần phải tìm nhà sản xuất có lượng tồn kho đủ lớn và công nhận với bạn rằng họ sẽ tiếp tục cập nhật tồn kho liên tục. Số lượng hàng có sẵn nhiều sẽ giúp bạn chủ động hơn trong nguồn hàng. Bạn sẽ làm giảm được tình trạng bạn phải cần nhập thêm hàng, nhưng nhà sản xuất đã hết hàng. Ngoài ra, khi mà bạn muốn tăng lượng sản phẩm trên đơn đặt mua, họ cũng luôn sẵn sàng phục vụ, đặc biệt là trong những mùa cao điểm và lễ hội cuối năm.

Trường hợp, đối tác không có thông tin về lượng tồn kho trên trang web hoặc shop của họ, thì bạn cần phải yêu cầu cho khảo sát thực tế tại kho của họ trước khi ra quyết định hợp tác để tránh các rủi ro không đáng có sau này.

4.6. Tìm những đối tác có nhiều sự đánh giá tích cực từ người tiêu dùng

Trên các sàn thương mại điện tử bán buôn đều có phần thông tin đánh giá đối với mỗi nhà cung cấp ở đó. Những nội dung này phần nào phản ánh chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ của nhà cung cấp. Bạn hãy ưu tiên chọn nhà sản xuất, nhà cung cấp được góp ý tốt trên trang thương mại và điện tử hoặc các trang website nhận xét để làm đối tác hợp tác trong tương lai của bạn.

Các thông tin đánh giá bạn cần quan tâm là: Sự ưng ý của người tiêu dùng, tỉ lệ phản hồi tích cực từ 95%, các nhận xét về đóng gói, chuyển hàng, phục vụ,…

Hãy để lại lời bình của Bạn vào phần “Thêm lời bình” bên dưới để cùng thảo luận, trao đổi về chủ đề này nhé!


Phần mềm Quản lý Quán Cafe - Quán ăn miễn phí | Phần mềm Sms Marketing miễn phí
Tham gia ngay Group Zalo TÌM ĐẠI LÝ - NHÀ PHÂN PHỐI | Group FB TÌM ĐẠI LÝ - NHÀ PHÂN PHỐI TẠI VIỆT NAM

Quảng cáo


Thẻ:

Bài viết liên quan

Thêm lời bình