Cách làm Zalo chạy nhanh hơn trên điện thoại

Chuyên mục: Thư viện tài liệu 2.469 0
Thiết kế Website chuẩn SEO, Quản trị Website chuyên nghiệp, Viết bài chuẩn SEO, Nội dung chuẩn SEO

Phần mềm CRM - Quản lý bán hàng - Quản lý kho - HRM miễn phí | Top 5 Phần mềm gửi Sms hàng loạt miễn phí
Xem Hướng dẫn tạo Card Visit Điện tử miễn phí | Xem Hướng dẫn ĐĂNG TIN TÌM ĐỐI TÁC miễn phí

     Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng mạng xã hội Zalo để làm việc, giải trí. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng họ thấy ứng dụng Zalo chạy chậm, giật giật và điều đó ảnh hưởng rất nhiều tới người sử dụng. Khi đọc đến đây ắt hẳn bạn cũng đã gặp tình huống này. Điều này đặc biệt xảy ra với các điện thoại hỗ trợ hệ điều hành Android.

     Bài viết này sẽ lần lượt giúp bạn giải quyết vấn đề trên từ đó giúp cho chú dế yêu của bạn chạy mượt hơn, ứng dụng Zalo của bạn chạy nhanh hơn. Trong khuôn khổ bài viết này, TimDoiTacKinhDoanh sẽ giúp bạn xử lý vấn đề trên với điện thoại hệ điều hành Android.

     Nội dung bài viết này gồm:

+ Nguyên nhân khiến ứng dụng Zalo chạy chậm;

+ Cách khắc phục để giúp Zalo chạy nhanh hơn;

1. Nguyên nhân khiến ứng dụng Zalo chạy chậm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn khiến ứng dụng Zalo trên điện thoại Android chạy chậm, một trong những lý do đó là mạng kết nối di động không ổn định, Wifi lỗi,… Nhưng nguyên nhân chủ yếu được xác định là do các file dữ liệu (File ghi âm, hình ảnh, tin nhắn,…) trong quá trình sử dụng Zalo đã lưu lại quá nhiều bên trong điện thoại của bạn.

2. Cách khắc phục để giúp Zalo chạy nhanh hơn

     Trong quá trình sử dụng Zalo, nội dung các tin nhắn dạng text, ảnh, video, link…được zalo lưu lại trên bộ nhớ đệm (được tạo bởi bộ nhớ Ram của điện thoại), theo thời gian, bộ nhớ đệm này sẽ tăng lên do đó nó không còn chỗ để làm việc, chính vì vậy nó dẫn đến tình trạng zalo chạy chậm hay đòi chờ đợi hoặc thậm chí đơ luôn. Để khắc phục tình trạng này thì ta phải giải phóng bộ nhớ đệm. Cách làm như sau:

2.1. Giải phóng bộ nhớ cho ứng dụng Zalo – cách 1

     Cách làm này sẽ áp dụng cho một số điện thoại có cấu hình tương tự như được thể hiện trong các bước hướng dẫn dưới đây.

+ Bước 1: Kích chuột vào lựa chọn Cài đặt (1) => chọn Bộ nhớ trong (2) => chọn Dữ liệu khác (3). Bạn thực hiện tuần tự theo hình bên dưới:

Xóa bộ nhớ đệm trong zalo

Hình 1: Các bước ban đầu để giải phóng bộ nhớ của ứng dụng Zalo

+ Bước 2: Bạn di chuyển tới ứng dụng có tên Zalo trong cửa sổ đang mở sau đó kích chọn Zalo (4) => Tại cửa sổ mới mở ra, Bạn nhấn giữ để chọn các thư mục có tên Cachefile, Cacheimg,... => Cuối cùng bạn nhấn vào biểu tượng Thùng rác như hình mầu đỏ số 6 trong hình dưới để tiến hành xóa bộ nhớ đệm đi.

Tiến hành xóa bộ nhớ đệm

Hình 2: Tiến hành xóa bộ nhớ đệm

Như vậy đến đây bạn đã tiến hành giải phóng bộ nhớ thành công rồi, Zalo của bạn đã chạy nhanh hơn.

2.2. Giải phóng bộ nhớ cho ứng dụng Zalo – cách 2

     Trong một số điện thoại, Cách làm được đề cập ở mục 2.1 không áp dụng được vì chức năng và giao diện hỗ trợ trên điện thoại đó không giống, khi đó bạn cần thực hiện theo cách này. Các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Bạn mở ứng dụng Zalo từ điện thoại => Sau đó kích chuột vào biểu tượng trong ô hình vuông mầu đó số 1 như hình 3 bên dưới => Sau đó kích chọn biểu tượng Cài đặt trong ô hình vuông mầu đỏ số 2 ở hình 3 => Tiếp theo đó bạn chọn “Quản lý dữ liệu & bộ nhớ” (3);

Hướng dẫn xóa bộ nhớ zalo để zalo chạy nhanh hơn

Hình 3: Các bước ban đầu để xóa bộ nhớ đệm (bộ nhớ tạm) trên điện thoại

+ Bước 2: Trong cửa sổ mới mở ra, Bạn kích chọn “Xóa bộ nhớ đệm” (4), sau khi xóa xong Bạn sẽ thấy Bộ nhớ đệm của bạn đã bị xóa hoàn toàn và chỉ còn lại 0B mà thôi.

Tuy nhiên, Phần bộ nhớ điện thoại vẫn còn cao trong trường hợp này là 224,2 MB (mặc dù nó đã giảm đi rất nhiều so với ban đầu là 575,6MB) được mô tả như hình 4 bên dưới. Vì vậy ta sẽ tiến hành xóa bộ nhớ tiếp theo hướng dẫn ở Bước 3 bên dưới.

Hướng dẫn xóa bộ nhớ zalo để zalo chạy nhanh hơn

Hình 4: Tiến hành xóa bộ nhớ đệm của Zalo lần 1

+ Bước 3: Tiến hành xóa bộ nhớ điện thoại từ các group trên zalo mà Bạn đã tham gia hoặc các tài khoản cá nhân bạn bè mà bạn đã từng tương tác.

Trong quá trình làm việc, khi thành viên các nhóm chia sẻ dữ liệu lên nhóm, hoặc bạn và thành viên tương tác chia sẻ dữ liệu dạng text, ảnh, video, link…thì những dữ liệu này cũng được Zalo lưu lại. Đây cũng là nguyên nhân khiến bộ nhớ điện thoại tăng lên và điều đó khiến Zalo chạy chậm. Bởi vậy, Bạn cần tiến hành xóa các dữ liệu ở các Nhóm (Group) này hoặc các tài khoản cá nhân. Trình tự làm như sau:

Bạn kích chọn lựa chọn “QUẢN LÝ DỮ LIỆU TRÒ CHUYỆN” như trong hình chữ nhật mầu đỏ số 5 ở Hình 4 bên trên => trong cửa sổ mới mở ra, Bạn chọn Group có dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn để xóa đi,  trong trường hợp này tôi chọn group có tên “ĐẠI LÝ VÉ MÁY BAY…” như ô chữ nhật mầu đỏ số 6 ở Hình 4 bên trên => Tiếp theo tôi chọn “XÓA (17.0MB)” như hình chữ nhật mầu đỏ số 7 ở Hình 5 bên dưới;

Sau khi tiến hành xóa xong, Bạn thấy Bộ nhớ điện thoại chỉ còn lại 137,5MB (Như kết quả ở Hình 5 bên dưới), như vậy bộ nhớ điện thoại ứng với Zalo đã được giảm đi rõ rệt;

Xóa bộ nhớ điện thoại qua các group trên zalo

Hình 5: Tiến hành xóa bộ nhớ điện thoại qua các group, tài khoản cá nhân trên Zalo

+ Bước 4: Bạn thực hiện lặp lại Bước 3 cho các Nhóm (Group) khác để Bộ nhớ điện thoại ứng với Zalo được giảm ở mức thấp nhất có thể.

* Lưu ý: Khi bạn tiến hành xóa Bộ nhớ điện thoại cho các Group, tài khoản cá nhân bạn bè thì sau đó những Dữ liệu đó sẽ bị mất và bạn không thể khôi phục được. Vì vậy, Bạn cần lưu ý khi thực hiện, nếu Dữ liệu nào quan trọng thì cần lưu lại trước khi tiến hành xóa nó.

=> Như vậy đến đây, Bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng Zalo mà không lo Zalo chạy chậm hay bị giật trong quá trình sử dụng. Hãy thực hiện công việc này thường xuyên định kỳ 1 tuần/lần hoặc có thể sớm hơn tùy vào tình trạng sử dụng Zalo của Bạn.

2.3. Khóa chức năng tự động lưu dữ liệu khi mở các Group từ Zalo trên điện thoại

Mặc định Ứng dụng Zalo trên điện thoại để chế độ Tự động tải các dữ liệu về bộ nhớ điện thoại mỗi khi Bạn truy cập vào các Nhóm (Group) như dữ liệu ảnh, video, chính vì vậy về lâu dài nó khiến bộ nhớ điện thoại bị đầy và đây là nguyên nhân khiến không chỉ ứng dụng Zalo chạy chậm mà điện thoại của Bạn cũng bị chậm theo, nhiều trường hợp điện thoại bị đơ luôn.

Vì vậy, Bạn cần phải thiết lập lại chế độ lưu trữ mặc định này thành không cho phép lưu trữ nữa. Cách làm tuần tự như sau:

+ Bước 1: Bạn mở Ứng dụng Zalo từ điện thoại =>Sau đó bạn chọn Ô hình vuông mầu đỏ số 1 ở Hình 6 bên dưới => Chọn Cài đặt ứng với Ô hình vuông mầu đỏ số 2 trong Hình 6 bên dưới.

Tắt chế độ lưu trữ dữ liệu tự động trên Zalo

Hình 6: Các bước ban đầu để tắt chế độ lưu dữ liệu mặc định từ Zalo

+ Bước 2: Trong cửa sổ mới mở ra, Bạn chọn “Sao lưu & đồng bộ dữ liệu” như hình chữ nhật mầu đỏ số 3 ở Hình 7  bên dưới => Tiếp theo đó Bạn Kích lựa chọn ứng với Ô chữ nhật mầu đỏ số 4 ở Hình 7 bên dưới để tắt nó đi => Tiếp theo chọn Ô hình vuông mầu đỏ số 5 ở Hình 7 bên dưới để quay trở lại làm việc với Zalo.

Tắt chế độ lưu trữ dữ liệu mặc định của Zalo từ điện thoại

Hình 7: Tắt chế độ lưu trữ dữ liệu mặc định từ Zalo trên điện thoại

=> Như vậy từ giờ trở đi,  Bạn yên tâm sử dụng Zalo mà không lo bị tràn bộ nhớ điện thoại vì tính năng tự động lưu dữ liệu củ chuối của Zalo nữa.

=> Như vậy, Chú dế yêu của Bạn giờ đây hoạt động sẽ cực mượt, Zalo chạy êm và nhanh như lúc mới đầu Bạn mua điện thoại hoặc mới sài Zalo.

Để biết cách Tắt các thông báo từ Zalo tránh làm ảnh hưởng đến công việc của Bạn khi mà Bạn tham gia quá nhiều Group, nhưng không muốn mất cơ hội từ Group đó khi bạn rời đi chỉ để tránh các thông báo từ thành viên làm phiền, Hãy xem ngay hướng dẫn trong bài viết “Cách tắt thông báo tự động trên Zalo để tránh bị làm phiền“.

HÃY ĐỂ LẠI CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT Ở PHẦN “THÊM LỜI BÌNH” PHÍA CUỐI BÀI VIẾT NÀY NHÉ!

Chúc Bạn thành công!


Phần mềm Quản lý Quán Cafe - Quán ăn miễn phí | Phần mềm Sms Marketing miễn phí
Tham gia ngay Group Zalo TÌM ĐẠI LÝ - NHÀ PHÂN PHỐI | Group FB TÌM ĐẠI LÝ - NHÀ PHÂN PHỐI TẠI VIỆT NAM

Quảng cáo


Bài viết liên quan

Thêm lời bình